Hệ sinh thái ĐMST Chia sẻ Giỏ hàng Đăng ký

Công nghệ thực tế ảo (AR - VR) đối với sự phát triển của Metaverse

Sự xuất hiện của Metaverse như “bản sao của thế giới thực”


Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch với sự gia tăng về nhu cầu làm việc từ xa, Metaverse được thiết kế nhằm tìm kiếm “thế giới thực” trong “không gian ảo” thông qua công nghệ IOT - kết nối người dùng; Internet 5G; công nghệ Blockchain - chia sẻ dữ liệu, NFT Game, tiền điện tử (cryptocurrency); công nghệ 3D và AR/VR - giúp người dùng trải nghiệm.


Các công nghệ này hỗ trợ kết nối, trao đổi mua bán tài sản trên nền tảng số, đồng bộ hoá dữ liệu quy mô lớn trong thời gian thực, giúp thay đổi nhanh chóng khả năng tương tác trên internet của các nhà sáng tạo. Metaverse được kỳ vọng thay đổi cách người dùng tương tác, kết nối thế giới ảo và thế giới thực.Mô hình cấu tạo metaverse


Thành công từ lĩnh vực Game đã khẳng định tiềm năng của Metaverse trong tương lai. Tiên phong trong Metaverse,Facebook đã có sự chuẩn bị và đầu tư cho các công nghệ lõi. Năm 2014, Facebook mua lại các Startup VR với hơn 1 tỷ USD, ra mắt kính thực tế ảo (VR) Quest, đồng thời tập trung xây dựng nhằm đưa metaverse thành công cụ của mạng xã hội này. Tiếp bước Facebook, năm 2022, Microsoft thông báo về sự ra đời của thực tế ảo hỗn hợp (MR) trên nền tảng Microsoft Teams. Các công ty lớn khác như Snap, Nvidia, Unity và Roblox cũng đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng để triển khai dự án trên metaverse. Nhờ vào công nghệ AR-VR, Metaverse được dự đoán sẽ trở thành “thế hệ mới của Internet”, xóa nhòa ranh giới kết nối, đưa con người hoà vào thế giới số. Vì vậy trong những năm tới thị trường AR-VR có thể chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ lên tới 185 tỷ USD vào năm 2026 (theo Mordor Intelligence).


Công nghệ thực tế ảo (AR-VR) trong Metaverse


Metaverse hỗ trợ người dùng trải nghiệm như đang hiện diện trong một không gian ảo (chứ không phải qua màn hình thiết bị). Trong khi các nền tảng trực tuyến như Zoom, Skype có thể cá nhân hoá giao diện người dùng thông qua background/ảnh đại diện, thì Metaverse còn cung cấp mô hình avatar 3D, dựa trên những chuyển động, biểu cảm của chính người dùng thông qua công nghệ AR-VR.


Nói cách khác, AR-VR là một phần của Metaverse và liên kết chặt chẽ với Metaverse. Công nghệ AR-VR, gồm thiết bị hỗ trợ và đồ hoạ vi tính, đóng vai trò quan trọng để giúp Metaverse nâng tầm trải nghiệm, giúp người dùng cảm nhận đây là một “bản sao của không gian thực”. Mặt khác, bản thân AR-VR cũng cần được tích hợp trong một nền tảng đủ chức năng như Metaverse để giải phóng toàn bộ khả năng mô phỏng của mình, giúp người dùng đắm chìm hoàn toàn trong thế giới ảo. Sự tích hợp này sẽ giúp công nghệ AR-VR thay đổi hoàn toàn cách mà chúng ta đang trải nghiệm cuộc sống.


Nền tảng TechFest247 với công nghệ 3D & AR-VR, mô phỏng 360 độ giúp người dùng gia tăng cảm nhận thực tế trên không gian ảo. Người dùng có thể trải nghiệm các tính năng khác như triển lãm gian hàng, kết nối giao thương, livestream các sự kiện. Trải nghiệm TechFest247 tại đây